Trong mỗi chuyến đi xa và tận hưởng. Mọi người đều cố gắng sắp xếp lịch cho gia đình mình đi được nhiều nơi nhất trong thời gian ngắn. Tuy cũng bù sức lại bằng đặc sản ở nhiều nơi nhưng không tránh được việc không hợp hay không đủ bù đắp. Nhất là với người lớn tuổi. Bạn cần tìm hiểu người già thích ăn gì để có cách lo bữa ăn đủ chất nhất có thể.

Hiểu người già thích ăn gì?

Thực ra, người già sẽ thích ăn nhiều thứ. Bởi nhiều bộ phận như răng lợi hay tiêu hóa không cho phép ăn những đồ đó nữa nên lại càng thèm. Chúng ta chỉ nói ở đây trên khía cạnh người già thích ăn gì đó là ăn gì phù hợp với sức khỏe, khả năng tiêu hóa và ăn dễ dàng.

người già thích ăn gì

Người cao tuổi thường hay gặp phải những vấn đề sau trong việc tiêu hóa:

  • Răng yếu – bị hư hỏng hoặc không còn đủ số răng.
  • Tuổi cao nhưng hệ hấp thụ lại không cao
  • Cơ hàm và hệ tiêu hóa không còn co bóp tốt – khó nhai và phân hủy các loại đồ ăn cứng.

Ngoài ra, trong những chuyến du lịch nhất là nếu đi ra nước ngoài như du lịch Úc, New Zealand… là những nơi cần di chuyển xa. Cơ thể người già sẽ mệt mỏi lại càng khó hấp thụ và dễ chán ăn hơn. Hoặc đi lại nhiều nơi trong ngày khiến cơ thể cũng mệt mỏi…

Vậy khi đó người già thích ăn gì?

Người già nên ăn uống gì khi đi du lịch.

Chắc chắn, những đồ mà người cao tuổi thích ăn nhất sẽ là đồ đảm bảo các yếu tố sau:

  • Đồ ăn mềm – dễ tiêu hóa
  • Lượng dưỡng chất cao nhưng không nhiều chất béo.
  • Thực phẩm tươi – sạch
  • Đồ uống có thêm chất điện giải

món cháo

Còn một số những tiêu chí khác trong đồ ăn uống tốt cho người già. Và tâm lý cũng cực kỳ quan trọng. Được con cái quan tâm mình thích ăn gì có thể cũng kích thích ông bà hơn trong mỗi bữa ăn. Tinh thần thoải mái luôn rất quan trọng trong mọi việc ở mọi độ tuổi.

Những món ngon cho người già khi đi du lịch

Khi đi đến những điểm du lịch, cũng có rất nhiều món dễ kiếm mà lại hợp với khẩu vị của người lớn tuổi. Những món đó cũng không phải lúc nào ở nhà bạn cũng làm để ăn. Vì nó cầu kỳ về nguyên liệu. Bạn làm tốn công và mất nhiều công chuẩn bị, còn ở nhà hàng thì lại dành cho nhiều người nên luôn sẵn.

1/ Món súp – món cháo.

Đứng đầu danh sách luôn phải kể đến 2 món này. Không chỉ là người già mà cả thanh niên trước khi vào bàn tiệc cũng nên tráng bụng bằng một bát súp. Nó cho bạn đủ dinh dưỡng mềm – dễ tiêu hóa lấy năng lượng để tiêu hóa các món ăn khó tiêu khác.

món súp

Đối với người già thì đây được coi là món chính và thường xuyên nhất.

2/ Các món cá

Bổ sung ngay vào sổ tay thực đơn người già thích ăn gì mỗi ngày bằng món cá. Cá các loại bạn nhé!

Trong cá có rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Nó lại rất tốt bởi hầu như không có chứa choleteron. Tránh được cho người già bệnh nhồi máu cơ tim hay nghẽn thành mạch máu. Bệnh béo phì cũng sẽ tránh xa. Không giống như các loại thịt động vật như trâu bò, lợn, gà khác.

cá chép

Nhất là, thịt nó đủ độ mềm cho việc nhai cũng như co bóp trong hệ tiêu hóa.

3/ Đồ ăn hầm với rau xanh.

Khi nhiều tuổi, rau cũng là một loại đồ ăn dai. Do vậy cần nấu nhừ hơn trong mỗi bữa. Khi ăn ở ngoài khó có thể yêu cầu như vậy được. Thay vì phải yêu cầu, hãy chọn món ăn bằng rau xanh nhưng theo tiêu chuẩn chúng được nấu kỹ. Danh sách đó có thể gồm:

  • Cá bớp hầm ngải cứu.
  • Thịt thăn hầm cải.
  • Thịt bò khoai tây, nấm…

cá bớp

Rất rất nhiều món như thế này. Bạn có thể dựa trên thực đơn của các nhà hàng để gọi món cho người già trong thời gian du lịch xa nhà.

Có lẽ đồ ăn đã đủ rồi. Giờ đến lúc chúng ta nói về đồ uống yêu thích của người già.

Tìm hiểu người già nên uống gì?

Hiểu được người già nên ăn gì thì cũng nên hiểu người già thích uống gì nữa. Bởi đây cũng làm một cách bổ sung năng lượng rất tốt cho mọi người trong chuyến đi xa.

Đầu tiên, là các món sinh tố theo địa danh.

Chắc chắn khi đặt chân đến một nơi nào đó. Sẽ có những loại trái cây đặc sản của vùng miền. Như đi du lịch Mỹ sẽ thưởng thức đồ uống Root-beer floats, đi New Zealand có Lemon & Paeroa được làm từ cốt chanh với nước khoáng….

Không thể không thử đặc sản được.

Lemon & Paeroa

Ngoài ra, các món sinh tố hoa quả phổ thông cũng giúp ích rất nhiều cho cơ thể người già. Từ sinh tố táo, lê, cà rốt… Đều bổ dưỡng cả. Chỉ lưu ý không nên cho người già uống sinh tố có tính nhiệt như dưa hấu, mận… Vì người già chủ yếu bị cao huyết áp.

2/ Các loại sữa theo khuyến nghị của bác sỹ.

Đi đâu có người già cũng nên mang theo mình loại sữa mà hay uống nhất. Đây vừa là thực phẩm bổ dưỡng vừa có thể phòng tránh được các trường hợp không hợp với đồ ăn – đồ uống tại nơi bạn đến tham quan. Và cũng nên bổ sung nó khi đói bất chợt nữa.

Chúng tôi không đưa ra bất kỳ nhãn sữa nào bởi nên theo thói quen hoặc chỉ dẫn của chuyên gia.

3/ Đồ uống có tính điện giải.

Cácloại đồ uống đơn giản như nước khoáng, nước chứa Kali hoặc các thành phần hỗ trợ điện giải cho cơ thể luôn được khuyến khích sử dụng. Nhất là trong thời gian đi du lịch như thế này. Bạn sẽ mất nhiều mồ hôi và cần bù muối – bù điện.

đồ uống

Mỗi nơi sẽ có một loại thức uống như vậy. Rất sẵn nên bạn không phải mang đi từ nhà. Nhưng khi đến nơi nên tìm ngay một địa chỉ bán để bổ sung cho việc uống hàng ngày.

Đó là ba loại đồ uống nên dành cho người già. Đương nhiên, nước lọc sạch không thể thiếu trong số đồ uống và nó là mặc định rồi.

Ngoài đồ ăn thực phẩm, đồ uống. Người già cũng thích một số thứ như trái cây tự nhiên, kẹo bánh loại đã loại bỏ đường…. Hãy hiểu hơn người già thích ăn gì và được ăn gì để chăm sóc họ trong mỗi chuyến đi dài bạn nhé. Chắc chắn chỉ với những hành động nhỏ này thôi. Gia đình bạn lại càng thêm gắn kết.